Hạt cà phê

Hạt cà phê Arabica đặc sản từ Núi Min, Đà Lạt

Kafela Signature là dòng sản phẩm cà phê đặc sản với nguyên liệu được lựa chọn kỹ lưỡng từ vùng Núi Min, Cầu Đất, Đà Lạt. Khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây là điều kiện lý tưởng cho hạt cà phê sinh trưởng, hấp thu chất dinh dưỡng và tạo nên tiềm năng hương vị phong phú.
Với mong muốn lưu giữ hương vị nguyên bản ấy, trong quá trình sản xuất ra sản phẩm Kafela Signature, chúng tôi lựa chọn phương pháp sơ chế khô tự nhiên (Natural)
🌱100% quả cà phê chín đỏ mọng được hái lựa bằng tay
🌱Quy trình lên men với các loại nguyên liệu được chọn lựa kỹ lưỡng
🌱Phơi khô nguyên trái giúp lưu giữ tốt hơn vị ngọt tự nhiên của cà phê
🌱Rang xay theo tiêu chuẩn riêng biệt được Kafela xây dựng, phù hợp với mục đích sử dụng và tiềm năng hương vị của từng loại hạt.

Cà phê đặc sản (specialty coffee) là sản phẩm cà phê được sản xuất từ những trái cà phê chín tự nhiên được tuyển chọn từ những vùng trồng cà phê trứ danh có điều kiện khí hậu, địa hình thổ nhưỡng lý tưởng cho sự sinh trưởng của cây cà phê. Tại Việt Nam, Arabica từ những vùng Cầu Đất, Núi Min nổi tiếng thơm ngon, hương vị đậm đà, chất lượng tuyệt hảo. Ở độ cao 1500m so với mực nước biển, với khí hậu mát mẻ quanh năm, Núi Min là nơi có thổ nhưỡng và khí hậu tuyệt vời để sản sinh ra giống cà phê Arabica núi Min độc đáo có thể sánh vai với các vùng trồng cà phê danh tiếng khác trên thế giới.

Để giúp hạt cà phê hấp thu được hết vị ngọt từ quả chín, cho hương vị cà phê cân bằng hoàn hảo, Kafela sử dụng phương pháp chế biến khô. Quả cà phê sau khi được hái lựa sẽ được rửa sạch và đem đi phơi khô trên giàn cao cách đất. Lúc này là khúc lựa bỏ những trái cà phê còn xanh, quả lỗi, thể chất kém… Vì lẫn những trái này vào có thể ảnh hưởng đến hương vị chung của cả mẻ cà. Để có được nhiều hương vị phong phú hơn từ cà phê tư nhiên, không thể bỏ qua phương pháp chế biến “mật ong”. Ngay sau khi quả được thu hoạch, quả cà phê sẽ được đem xát vỏ, để cho ra hạt cà phê tươi được bao phủ bởi một lớp nhầy, sau khi được phơi khô, hạt cà phê sẽ hấp thụ vị ngọt từ lớp nhầy này, còn được gọi là lớp mật ong.
Tuỳ vào đặc tính và thể chất của từng loại quả mà chuyên gia cà phê của Kafela Coffee sẽ quyết định quy trình và phương thức lên men phù hợp để khai thác trọn vẹn hương vị tiềm năng của cà phê nguyên bản, ví như lên men cà phê với trái cây hồng, trái cây Phúc bồn tử hoặc trà oolong và nhiều thứ khác… Điều quan trọng, những nguyên liệu này sẽ giúp khai thác được hết những hương vị tự nhiên hảo hạng của từng loại cà phê!!!…
Để có được những mẻ cà phê đặc sản cho hương vị hảo hạng đặc trưng của cà phê nguyên bản, quy trình sơ chế thuận tự nhiên thật không dễ dàng. Người làm cà phê phải nghe cái gió, hóng cái nắng… nắng chừng nào thì đem phơi, nắng chừng nào thì phải thu lại… Ngoài sự am hiểu về hạt cà phê và các tiêu chuẩn sơ chế theo hướng dẫn của Hiệp hội cà phê đặc sản thế giới, còn tùy thuộc vào kinh nghiệm và độ chăm chút kỹ lưỡng của những người thợ làm cà. Trải qua quy trình sơ chế đặc biệt, nếu khi thử nếm cà phê có hương vị riêng đặc trưng và đạt từ 80 điểm trở lên theo tiêu chuẩn và quy trình đánh giá nghiêm ngặt của Hiệp hội cà phê đặc sản thế giới (SCA) và Viện chất lượng cà phê thế giới (CQI), sản phẩm cà phê sẽi được công nhận là cà phê đặc sản (Specialty Coffee).
Ngày nay, câu chuyện về hương vị xuất sắc và trải nghiệm tinh hoa của cà phê đặc sản không còn xa lạ với giới sành café. Nhưng điều thú vị hơn cả ở Specialty Coffee có lẽ còn ở quy trình sản xuất tỷ mẩn, phức tạp thể hiện cái đam mê và tâm huyết của những người làm cà phê, mong muốn chắt lọc và khai thác được sự tinh túy trong từng hạt cà phê đặc sản.

Có thể bạn quan tâm

Câu chuyện về hạt Robusta hảo hạng

Robusta chiếm khoảng 40% sản lượng cà phê toàn cầu. Việt Nam là đất nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới. Không chỉ sản lượng nhiều mà cà phê Robusta trồng ở các vùng đất Việt Nam có hương vị rất đặc trưng, rất riêng.