Để
tạo ra một tách cà phê espresso hoàn hảo là một sự kết hợp phức tạp, công phu,
đôi khi trực quan giữa chất lượng cà phê, áp suất chiết xuất và thời gian,
nhiệt độ nước, quá trình xay cà phê và rang, v.v. Nếu chỉ một trong những thông
số này không đạt, ly espresso của bạn sẽ chỉ đạt điểm
trung bình.
Những yếu tố ảnh hưởng đến hương vị, hương thơm của một ly cà phê bao gồm chất lượng hạt cà
phê, chất lượng máy
xay, máy
pha cà phê espresso, nghi
thức nếm thử. Mặc dù tách cà phê espresso hoàn hảo
tùy thuộc vào sở thích và tâm trạng cá nhân, có một vài yếu tố là điểm chung
cho dù sở thích cá nhân của bạn là gì.
“A perfect shot” là một thuật ngữ dùng để mô tả ly espresso hoàn hảo. Nhiều người thích ristretto, người khác
thích lungo, và người khác lại thích tiêu chuẩn. Cộng đồng cà phê Bắc Mỹ đã gắn
một mô tả khách quan cho sự hoàn hảo của cà phê espresso. Mô tả không tính đến
khẩu vị cá nhân, nó chỉ là sự chiết xuất lý tưởng của tinh chất cà phê. Loại cà
phê espresso hoàn hảo này được gọi là God Shot, và về cơ bản nó là một ly cà
phê kép.
Bạn đã nghe ai đó nói: "Cà phê espresso này thật
hoàn hảo", vậy ý tưởng về “một tách espresso ngon” là gì? Nó phải có một
lớp bọt màu nâu nhất quán, được gọi là crema. Phần lớn hương vị đặc trưng của
cà phê espresso nằm trong lớp kem này, và nó đi kèm với chất lỏng chiết xuất
sẫm màu đến cuối cùng, để lại một sự kết hợp độc đáo. Hương vị phụ thuộc một
phần nhỏ vào độ dẻo của hạt cà phê, và phụ thuộc chủ yếu vào nghệ thuật rang.
Vị đắng thường nổi bật với cà phê espresso, nhưng đó không phải là tất cả những
gì mô tả đúng về nó. Mùi thơm của cà phê espresso rất độc đáo, nó hơi giống với
cà phê nhỏ giọt, hoặc cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc bất kỳ loại cà phê nào, nhưng nó
rất khác biệt, và bạn có thể dễ dàng phân biệt cà phê espresso với các loại cà
phê khác chỉ bằng mùi thơm của nó.
Một ly Espresso hoàn hảo mang tính cá nhân. Normale hay Lungo hay Ristretto hay Americano - đó là vấn đề của khẩu vị. Cà
phê espresso hoàn hảo nhiều khi là vấn đề của sở thích cá nhân. Vì vậy, đừng để
ai đó nói với bạn đâu là cà phê espresso tốt nhất cho bạn. Hãy thử nghiệm với nhiều
loại hạt,
thời gian chiết xuất khác nhau cho đến khi bạn có được ly cà phê espresso phù
hợp với mình
Mẹo nâng cao trải
nghiệm Espresso của bạn
Phục vụ và uống cà
phê espresso là một phần của nghi thức tạo nên toàn bộ trải nghiệm cà phê
espresso. Bạn cần tập trung vào từng chi tiết của quá trình để có thể thưởng
thức các hương vị một cách tối đa. Tách cà phê bằng sứ duy trì nhiệt độ cà phê
tối ưu trong thời gian dài hơn và giữ nguyên bọt và hương vị. Cũng có những
chiếc cốc thủy tinh có thành đôi còn đẹp hơn cốc sứ, nhìn đẹp mắt hơn. Để có
kết quả tối ưu, cốc cần được làm ấm trước khi bấm máy. Nhân tiện, bạn cũng cần
làm ấm portafilter trước khi sử dụng nó. Uống một vài ngụm nước
trước khi pha cà phê espresso của bạn; điều này sẽ xóa sạch mọi ký ức về vị
giác trước đây. Bạn cũng có thể uống nước giữa các ngụm espresso. Espresso là
một loại cà phê mạnh và rất ngon và đậm, đối với một số người thì rất khó uống.
Bạn có thể kết thúc thói quen này bằng một ngụm cà phê espresso nếu muốn hương
vị tinh tế đọng lại lâu hơn một chút. Tuy nhiên, bạn có thể chọn cách kết thúc
bằng nước cạn để có thể rửa sạch mùi vị của một ly kém ngon. Trộn một chút cà
phê espresso của bạn trước khi uống ngụm đầu tiên, ngay cả khi bạn không thêm
đường, điều này sẽ đảm bảo rằng thức uống đầu tiên không có vị đắng. Một số
thêm đường vào cà phê espresso của họ, những người khác ăn bánh quy hoặc bất kỳ
loại bánh quy nào khác với cà phê espresso của họ. Vị ngọt của cookie sẽ tương
phản với vị đắng của cà phê espresso một cách tốt, làm nổi bật nó.