Cà phê đặc sản là sản phẩm của những
con người tâm huyết đã biến cà phê và sự đặc biệt của cà phê thành sứ mệnh cuộc
đời mình. Chất lượng cà phê được đặt lên hàng đầu trong suốt vòng đời của hạt
cà phê, đây không phải là công việc của chỉ một người thực hiện trong một giai
đoạn của toàn bộ chu trình. Sự đặc biệt chỉ có thể xảy ra khi tất cả những người
tham gia vào chuỗi giá trị cà phê làm việc hài hòa và duy trì sự tập trung cao
độ vào các tiêu chuẩn và sự xuất sắc từ đầu đến cuối. Đây không phải là điều dễ
dàng đạt được, tuy nhiên nhờ những con người tận tâm và say mê với cà phê, hiện
nay có rất nhiều loại cà phê đặc biệt trên toàn cầu, và cà phê đặc sản có thể đến
ngay gần bên bạn.
Hãy gặp gỡ những người mà cuộc đời
của họ chính là “Cà phê đặc sản”
Những người nông dân trồng cà phê
Cà phê tuyệt vời
bắt đầu từ người sản xuất mà gia đình của họ, những người có thể đã trải qua
nhiều thế hệ để hoàn thiện phương thức canh tác cà phê cho chất lượng cao nhất
có thể. Được trồng ở độ cao và khí hậu chọn lọc và được chăm sóc trong nhiều
năm trước khi thu hoạch vụ đầu tiên, nhà sản xuất tạo ra cà phê đặc sản dành cả
cuộc đời của mình để tinh chế và hoàn thiện cà phê chất lượng cao nhất. Đối với
họ, chất lượng chứ không phải số lượng mới là điều quan trọng nhất. Chỉ những
loại cà phê không có khuyết tật và được chọn ở độ chín cao nhất mới được tiếp tục
đến tay những người tiếp theo tạo ra sự đặc biệt của chúng. Đối với người nông
dân, có thể kết nối với những người mua quan tâm đến chất lượng sẽ đảm bảo một
lợi ích kinh tế cao hơn, hỗ trợ các cá nhân, gia đình và cộng đồng trồng cà phê
trên khắp thế giới kiên định với sứ mệnh trồng cây cà phê chất lượng cao.
Người mua nhân cà phê
Tiếp theo, cà phê nhân được chuyển
cho người mua cà phê nhân, người có thể được chứng nhận là Người thử cà phê chuyên
nghiệp bởi SCA hoặc Viện Chất lượng Cà phê (CQI) với tư cách Người được cấp
phép Q. Như một người uống cà phê, họ có khẩu vị để phân biệt và xác định chất lượng cà phê một cách nhạy
bén thông qua thử nếm cà phê đã pha một cách chuyên nghiệp. Thông qua việc thử
nếm, người thưởng thức cà phê có thể đánh giá điểm số của cà phê và xác định
xem đó có phải là chất lượng đặc sản hay không, đưa ra quyết định về loại cà
phê mà họ sẽ đưa vào sản phẩm của mình và thường phát triển các ghi chú nếm và
mô tả về cà phê trên bao bì thành phẩm. Người mua cà phê nhân có vai trò lớn
trong việc truyền đạt thông tin về cà phê cho nhân viên rang xay và quán cà
phê.
Người rang cà phê
Tiếp theo đó, cà
phê chất lượng cao được chuyển đến nhà rang xay cà phê, người có thể được SCA
chứng nhận là đã hoàn thành nhiều giờ học và đào tạo thực hành để rang hạt đặc
sản một cách thuần thục. Rang cà phê là một nghệ thuật đòi hỏi trình độ cao về
kiến thức và kinh nghiệm để tạo ra các công thức rang đặc biệt. Trong quá trình rang, cà phê phải
được giám sát chặt chẽ và áp dụng các nguyên tắc khoa học về truyền nhiệt, nhiệt
động lực học và hóa học để đảm bảo chất lượng và hương vị cà phê đạt tiêu chuẩn
cao nhất trong hạt rang cuối cùng.
Nhân viên pha chế
Một khi hạt cà phê đặc sản đến được
môi trường bán lẻ, chúng đã trải qua 3 cấp độ kiểm tra để đảm bảo mức độ kiểm
soát chất lượng cực cao, tuy nhiên quá trình này vẫn chưa hoàn thiện. Nhân viên
pha chế, người có thể được SCA chứng nhận là đã hoàn thành nhiều giờ học và đào
tạo thực hành, là chuyên gia cà phê cuối cùng để đảm bảo vòng đời của hạt cà phê
đặc sản được hoàn thành. Các Baristas cấp độ đặc biệt không chỉ có tay nghề cao
trong vận hành thiết bị sản xuất; họ thường có hiểu biết sâu sắc về nguồn gốc của
hạt cà phê và cách thức hương vị của nó sẽ được tiết lộ trong quá trình pha cà
phê. Nếu cà phê đặc sản không được ủ đúng cách, thì hương vị thực sự của nó có
thể bị mất đi; Barista đảm bảo mỗi hạt cà phê khơi tỏa được đầy đủ hương vị của
nó.
Người tiêu dùng
Bạn không mong đợi thấy mình
trong danh sách này? Trên thực tế, chính người tiêu dùng hoàn thành vòng đời của
hạt cà phê đặc sản bằng cách chủ động tìm hiểu và lựa chọn thưởng thức các loại
cà phê đặc sản. Khi bạn dành thời gian để tìm một quán cà phê hoặc nhà rang xay
cà phê địa phương dành riêng cho chất lượng hoặc dành thêm chút thời gian để
tìm hiểu từ nhân viên pha chế của bạn về những người có bàn tay và niềm đam mê
đã sản xuất ra ly cà phê mà bạn đang thưởng
thức để bạn có thể hiểu rõ hơn lựa chọn, bạn không chỉ thể hiện cam kết về tiêu
chuẩn chất lượng và hương vị cao hơn mà còn là cam kết về mức sống cao hơn cho
mỗi người đã đóng góp trong suốt vòng đời của hạt cà phê.